Can’s Terra / Ensamble Studio

Can’s Terra từng là một mỏ đá, được quân đội sử dụng làm kho chứa đạn trong suốt giai đoạn nội chiến ở Tây Ban Nha. Sau đó công trình bị bỏ hoang và nay trở thành một tác phẩm kiến trúc, một không gian có tiềm năng nghệ thuật, một hang động được tạo tác bằng tay, một nguồn tài nguyên khoáng sản thiên nhiên nằm trong quần thể cảnh quan trên đảo Menorca.

Việc khai quật không gian này trong lòng đất và tái sử dụng giúp công trình tránh bị hoang hoá, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm sống mới, đưa con người quay ngược lịch sử về với thời nguyên thuỷ.

Ensamble Studio đã từng bước tham gia vào công trình thông qua việc quét lại cấu trúc toàn bộ không gian, số hoá thành dữ liệu rồi tiến hành cải tạo. Từ hiện trạng, studio bố trí thêm ba giếng trời được khoét ở vị trí tối ưu nhằm lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Bề mặt đá được làm sạch để tránh nấm mốc và bụi bẩn tích tụ. Rèm mờ được sắp đặt để phân khu công năng. Pin mặt trời, bể tự hoại và bể chứa nước có thể sử dụng ngay cả khi khu vực này có lưới điện. Nội thất tối giản, đáp ứng nhu cầu tối thiểu, giúp con người giao tiếp nhiều hơn với thiên nhiên.

Thông qua công trình này, Ensamble Studio đề xuất một trải nghiệm khác về kiến trúc. Thay vì việc xây mới vốn gây nhiều tổn thương cho môi trường sống, con người có thể tận dụng những không gian như này.

Mặt bằng công trình

Đây cũng là dự án tìm kiếm sự cân bằng giữa tính tự nhiên và yếu tố kỹ thuật, giữa lịch sử và thời đại, giữa con người và môi trường.


Ảnh:
Iwan Baan

Biên tập:
TTH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *