Dinh Bảo Đại ở Hà Nội

Ở Hà Nội, ít người biết được có hai căn biệt thự Pháp cổ với kiến trúc độc đáo, xa hoa vẫn đang tồn tại của ông hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Một trong hai dinh thự được nhắc đến có địa chỉ trong một ngõ tại phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), gần nút giao với đường Hoàng Hoa Thám. Công trình cổ này được xây dựng từ năm 1911, cùng thời điểm xây dựng Nhà Hát Lớn, cách đây khoảng 110 năm.

Lối vào biệt thự

Hiện nay, công trình vẫn đang được giữ gìn và bảo tồn, mặc dù bị che khuất bởi những căn nhà của người xây dựng bên ngoài, căn dinh thự vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính với tường cổ phai màu, hàng ngói đỏ viền xanh lục và cửa sổ màu xanh đặc trưng của kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20. Bên ngoài tường bao quanh được xây dựng tường rào uốn lượn hình rồng. Dinh thự thứ hai của vị vua cuối cùng của triều Nguyễn nằm trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hiện nay đang là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Năm 1945, sau khi thoái vị, cựu hoàng Bảo Đại làm việc tại Hà Nội, Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Hà Nội, ông sống ở căn biệt này.

Một góc căn biệt thự.

Căn biệt thự ở Ngọc Hà có kiến trúc đậm chất Pháp. Toàn bộ khuôn viên công trình bao gồm khu nhà ở, sân vườn có tổng diện tích hơn 2.000m2 và phần nhà ở có diện tích gần 800m2, gồm 3 tầng.

Cầu thang bên trong dinh thự.

Ngoài Hà Nội, trên khắp 3 miền, có tất cả 7 dinh thự được đặt tên là “Dinh Bảo Đại”, đặc biệt và được biết nhiều nhất tại Đà Lạt, Đồ Sơn hay Nha Trang. Đây đều là những tòa nhà bề thế, có kiến trúc thể hiện sự giàu có của bậc đế vương.

Chi tiết một cánh cửa trong dinh thự.

Ảnh:
Triệu Chiến

Nội dung:
TTH

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.

Xem thêm
Ghế cá voi / Woocheol Shin