Dinh Hoàng A Tưởng

Dinh Hoàng A Tưởng nằm ở trung tâm huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921, với lối kiến trúc kết hợp Á – Âu cùng bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín trong tổng diện tích lên tới hơn 4.000 m². Chủ nhân của công trình bề thế này là hai cha con Hoàng Yến Tchao, Hoàng A Tưởng người Tày, từng cai trị một vùng đất rộng lớn có tới 70% người dân tộc H’Mông sinh sống.

Quay lại lịch sử trước năm 1945, Bắc Hà từng là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người bóc lột và kẻ bị bóc lột, trong đó tầng lớp bóc lột là các thổ ti. Dưới sự bảo hộ của thực dân Pháp, cha con nhà Hoàng ra sức bóc lột người dân, dần dà chiếm giữ nhiều vùng đất màu mỡ, bắt dân bản phục dịch cho ý đồ vơ vét của thực dân Pháp.

Năm 1914, sau khi hoàn tất việc chọn đất nằm trên một quả đồi rộng hướng đông nam, dinh này được hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế đồng thời trực tiếp thi công.Hệ thống cột, mái được đắp nổi nhiều họa tiết dây lá nho, hoa văn nguyệt quế biểu tượng cho sự thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc. Mái lợp bằng ngói âm dương. Hệ thống cửa vòm và cầu thang hình cánh cung, tạo ấn tượng về vẻ cách tân, sự bề thế cho công trình.

Dinh thự có bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín với tổng số 36 phòng, phía sau có hệ thống đường hầm thoát hiểm. Từ bên ngoài đi sâu vào trong là nhà chính, hai bên là dãy nhà phụ.

Vào dinh phải bước lên mấy bậc cầu thang từ hai bên lại, rồi tới phòng chờ, sau đó mới bước vào khoảng sân rộng. Nhà chính hai tầng có diện tích 420 m². Các cửa nhà hình vòm đặc trưng nét kiến trúc Pháp, hành lang đều có lan can. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt của gia đình, gian giữa dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều hoạ tiết đắp nổi công phu.

Vật liệu xây dựng như gạch, ngói do những người thợ thủ công giỏi nhất trong vùng và từ Trung Quốc sang sản xuất trực tiếp tại chỗ. Ngoài ra, sắt, thép, xi măng được chở từ miền xuôi lên. Bởi vậy, sự xa hoa của tòa nhà thể hiện thời hoàng kim của cha con Thổ ty họ Hoàng nhưng cũng phản ánh đời sống vất vả, đau thương, chịu nhiều áp bức của người dân miền biên viễn thời kỳ trước.


Ảnh:
Triệu Chiến

Nội dung:
TTH

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.

Xem thêm
Therme Vals Spa