Ảnh: Triệu Chiến

Đình Phương Châu, Hà Nội

Đình Phương Châu thuộc thôn Phương Châu, xã Phú Phương, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đình nằm ở vị trí trung tâm của làng, xung quanh là dân cư đông đúc. Đình được xây dựng trên một gò đất cao ráo, thoáng đãng, trước đình có ngọn núi Tản Viên làm tiền án, phía sau có dòng sông Hồng làm hậu chẩm tạo thành một thế tiền sơn hậu thuỷ. Di tích hiện nay còn một số công trình như nhà Hữu vu, Đại đình, Hậu cung.

Đình Phương Châu có niên đại khởi dựng tương đối vào khoảng nửa cuối thế kỷ XVII. Theo sự tích ghi chép trong bản thần tích được lưu giữ tại đình thì đình Phương Châu thờ Thánh Cao Sơn và Quý Minh đại vương làm Thành hoàng làng. Theo phân loại chung đình thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật. Phân loại theo chức năng đình là công trình công cộng và tín ngưỡng của làng xã.

Đại đình của đình làng Phương Châu có mặt bằng nền kiểu chữ “Đinh” nhưng mặt bằng mái lại theo kiểu chữ “Công” (vốn trước đây chỉ có một toà Đại bái được làm theo kiểu chữ “Nhất”, đến thời vua Tự Đức triều Nguyễn đã làm thêm một toà Hậu cung nối vào phía sau để thờ Thành hoàng). Điều đặc biệt là tại đình làng Phương Châu có kiểu hậu cung kép (tức hậu cung trong hậu cung). Từ ngoài vào đi qua cổng là một sân rộng, dọc theo bên trái là toà Hữu vu, được xây dựng theo kiểu 6 gian tường hồi bít đốc. Qua khỏi sân là ngôi Đại đình bề thế uy nghiêm, bao gồm các toà đại bái, ống muống và hậu cung tạo thành một chỉnh thể thống nhất. Đây là kiến trúc còn được giữ gìn khá nguyên vẹn, mang những giá trị kiến trúc, nghệ thuật truyền thống.

Xem thêm
Chùa Kim Liên