Ghé văn phòng Sou Fujimoto ở Tokyo

Thành lập từ năm 2000, văn phòng kiến trúc sư Sou Fujimoto được biết đến rộng khắp trong giới kiến trúc từ Á sang Âu, hiện có 2 cơ sở tại cả Tokyo và Paris. Sinh ra và lớn lên ở Hokkaido, nơi những cánh rừng và núi trải dài, thiết kế của Sou Fujimoto lấy cảm hứng rất nhiều từ tự nhiên.

George Kafka đã nói chuyện về những trải nhiệm thực tế, sự kết nối xã hội, tính bản thể trong tư duy thiết kế và thể hiện của Sou. Cũng trong bài nói chuyện, độc giả sẽ được nhìn thấy không gian làm việc bên trong văn phòng ở Tokyo với số lượng lớn những mô hình, vật liệu mẫu, những thể hiện kiến trúc nhiều tỷ lệ khác nhau thông qua những tấm hình của Kyohei Hattori.

“Tôi muốn tạo ra những công trình mà con người trở thành một phần ở đó”, Sou nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ về kiến trúc. Quan điểm này được thể hiện rất sớm ngay từ những dự án khởi đầu của ông như “House N” hay công trình sau này ở quy mô lớn hơn như toà tháp L’arbre Blanc tại Montpellier. “Tôi thường xuyên đặt câu hỏi về những gì mình đã biết, ngay từ ngày đầu mở văn phòng cho đến nay, thái độ này hầu như không thay đổi. Từ việc đặt câu hỏi, tôi thường tìm cách khám phá ra những điều mới mẻ.”

Sou cũng giới thiệu thêm về thiết kế công trình nhà hát ở Hungary, hiện đang trong quá trình hoàn thiện tại Budapest. Điểm quan trọng ở công trình này là hệ mái, thiết kế gồm nhiều lỗ để cho cây cối có thể mọc vươn cao.

“Công trình thực sự rất đẹp, vì lớn lên trong một khu rừng nên tôi hiểu điều đó. Chúng tôi cố gắng giữ lại nhiều cây xanh nhất có thể, theo thời gian chúng sẽ lớn lên và vươn cao qua cái mái. Tất cả chúng tôi, gồm khách hàng và người thiết kế đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng nhất giữa vẻ đẹp hiện trạng và công trình mới.”

Cũng trong buổi nói chuyện này, khi được hỏi về vấn đề biến đổi khí hậu, Sou tỏ ra khá quan ngại về sự thiếu phối hợp trong cộng đồng kiến trúc sư Nhật Bản, không như ở châu Âu, vấn đề này được thảo luận rất sôi nổi.


Biên tập:
TTH