Hive Earth

Các công trình xây dựng bằng đất nện không còn là điều gì đó mới lạ, từ lâu, nhiều đoạn của Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc đã được thực hiện bằng kỹ thuật này. Nhờ kĩ thuật tiên tiến và công nghệ xây dựng hiện đại, tường đất đang là một giải pháp xây dựng khá kinh tế, bền vững và ít tác động đến môi trường.

Về phương pháp thi công khá đơn giản. Đất được nén trong các hộp gỗ, dàn đều theo phương ngạng, tạo thành từng lớp tường đặt lên nhau có độ dày 15cm, đất được nén chặt bằng các dụng cụ thủ công như chày, cải tiến hơn với sự hỗ trợ của các máy nén khí để đạt được mật độ lý tưởng nhất nhằm tạo nên cấu trúc bền vững và chịu lực tốt.

Hive Earth, một công ty chuyên về xây dựng các công trình bằng đất có trụ sở tại Ghana, Châu Phi đã đề xuất những mẫu nhà ở sinh thái sử dụng đất, vốn có sẵn rất nhiều trên khắp Tây Phi. Tường được làm bằng đất, cát, đất sét và 5% xi măng.

Nếu khách hàng muốn công trình 100% sinh thái thì có thể thay xi măng bằng vôi. Quá trình xây dựng Hive Earth khá đơn giản, nguyên liệu được chọn và cho vào máy trộn để tạo thành khối dạng ướt. Khi hỗn hợp đã sẵn sàng, chúng được đặt vào khuôn sau đó được dàn đều trong khuôn, công đoạn nén diễn ra tiếp sau. Khi hoàn tất, khuôn được lấy ra để tường đất dần hoá khô và đóng rắn.

Các loại đất được Hive Earh phân loại màu

Một vấn đề rất quan trọng đó là tính thẩm mỹ của những bức tường được Hive Earth tạo ra. Các lớp vật liệu được kết hợp rất tài tình, tạo ra nhiều hoạ tiết và chi tiết đẹp mắt mang màu sắc tự nhiên phong phú. Kỹ thuật phối màu được Hive Earth học hỏi từ chính cách trộn đất của người Ghana.

Theo công ty này, đây là một giải pháp cho tình trạng thâm hụt nhà ở đang diễn ra ngày càng nhiều ở một số nước Châu Phi. Do chi phí xây dựng thấp, nhà lại có tính bền vững và thẩm mỹ nên hướng tiếp cận này có thể giải quyết được vấn đề nêu trên, thậm chí ở nhiều nơi khác trên thế giới cùng giải nhiệt đới, nhiệt độ tương tự châu Phi.

Một bức tường đang đợi khô

Bên cạnh yếu tố chi phí, nhà bằng đất rất mát, giúp mọi người tiết kiệm được thêm chi phí lắp đặt và vận hành điều hoà hàng tháng. Chi phí bảo trì và sơn tường là không cần thiết. Tường đất giúp cách âm tốt, chống mốit mọt và không chứa hoá chất độc hại. Với 5% xi măng sử dụng trong công trình giúp chi phí xây dựng không tăng cao, thậm chí có thể thay thế hoàn toàn xi măng bằng vôi để đảm bảo yếu tố sức khoẻ của con người sống bên trong.

Hiện tại, ngoài tường đất, Hive Earth còn sản xuất thêm gạch lát sàn, gạch thông gió, ô hoa gió, chậu cây…


Nguồn:
Hive Earth

Xem thêm
Ẩn ý của Louis Kahn