Ảnh: Nobi Hayashi

Kokage-gumo

Đây là một dinh thự cũ xây từ năm 1927, sở hữu bởi gia đình doanh nhân Mankichi Yamaguchi. Công trình được xây dựng bởi nhiều kiến trúc sư nổi tiếng, trong đó có Tachu Naito là người đã thiết kế Tháp Tokyo.

Ảnh: Shuji Goto

Kokage-gumo là một hệ tán gỗ cháy đen được cài đặt vào khu vườn trong dinh thự, cấu trúc tạm này nổi lên như một thể hữu cơ bao bọc đám cây hiện trạng, kết hợp hài hoà với môi trường xung quanh như thể công trình mới đã tồn tại ở đó từ lâu cùng với ngôi nhà.

Ảnh: afasiaarchzine
Ảnh: afasiaarchzine

“Trong khu vườn của dinh thự cổ kính tuyệt đẹp này, tôi tận dụng bóng mát của những tán cây. Để khu vườn mới hoà hợp với khung cảnh cũ kĩ của dinh thự, tôi chọn cách đốt cháy các cột đỡ và hệ mái bằng phương pháp Yakisugi khi thi công.” – Junyia Hshigami chia sẻ.

Sau khi xử lý, gỗ sẽ có bề mặt màu đen, thô ráp trông như thể nó là một phần của ngôi nhà bị bỏ hoang ẩn mình giữa những toà nhà chọc trời xung quanh. Những ngày hè nóng nực và nắng gắt, nhờ hệ mái và cây xanh nên không gây cảm giác khó chịu cho mọi người khi đi thăm quan khu vườn.”

Công trình này một lần nữa thể hiện quan điểm về việc bao phủ và che đi những cao ốc xung quanh bằng hệ kết cấu kiến trúc hữu cơ. Đứng bên dưới công trình, hướng tầm mắt lên cao sẽ thấy khung cảnh hiện đại lấp ló qua những lỗ hổng, công trình đem lại cảm giác như một bóng mát lơ lửng giữa những tán cây cổ thụ.

Ảnh: Shuji Goto

Yakisugi là phương pháp bảo quản gỗ truyền thống của Nhật Bản bằng cách đốt cháy bề mặt của gỗ tuyết tùng một chút


Dự án:
Pavilion Tokyo 2021

Địa điểm:
Tokyo, Nhật Bản

Thời gian:
01.07 – 05.09.2021

Kiến trúc sư tham gia:
Terunobu Fujimori
Kazuyo Sejima
Sou Fujimoto
Akihisa Hirata
Junya Ishigami
Teppei Fujiwara
Makoto Aida
Yayoi Kusama

Giám tuyển:
Bảo tàng nghệ thuật đương đại Watari

Tổ chức:
Tokyo metropolitan government
Arts council Tokyo

Biên tập:
Trang Đài