Maison d’Homme

Maison d’Homme hay còn được biết tới với tên gọi khác là Trung tâm Le Corbusier, bảo tàng Heidi Weber nằm ở Zurich, Thuỵ Sĩ. Đây là tác phẩm cuối cùng Le Corbusier thiết kế trước khi qua đời vào năm 1965, công trình hoàn thành vào năm 1967.

Heidi Weber đã đầu tư tất cả những gì bà có thời điểm đó (bao gồm cả nhà riêng) để tài trợ cho dự án đầy triển vọng này mà bà tin đây là một “Gesamtkunstwer – Tác phẩm nghệ thuật tổng hợp các loại hình nghệ thuật”. Nơi đây, Corbusier thiết kế một công trình thoả mãn những mục đích nghệ thuật của riêng mình, một không gian triển lãm cho các tác phẩm để đời của cá nhân.

Maison d’Homme bao gồm hai phần, tương ứng một bên cấu trúc mái hướng lên và một bên cấu trúc mái hướng xuống. Các module thép kích thước tiêu chuẩn là 226cm x 226cm x 226cm được ghép với nhau tạo thành hệ khung, chiều cao tầm hai tầng nhà. Các thành phần như tường, cửa sổ, cửa ra vào…được cố định vào khung trên một mặt bằng được thiết kế có tính mở, dễ dàng phân chia theo mục đích trưng bày hoặc sinh hoạt cá nhân.

Hệ mái được đỡ bởi hàng cột, gồm hai hình vuông có kích thước 12m x 12m, thép được đúc sẵn từ nhà máy dạng tấm lớn rồi tiến hành ghép nối ở công trường. Đây là điểm khác biệt so với nhiều dự án trước đó Le Corbusier thực hiện với vật liệu chủ yếu là bê tông. Lớp vỏ cho không gian chức năng bên dưới hệ mái được bọc bằng kính và kính tráng men, màu sắc được phối rất hài hoà và đồng điệu.

Được biết, phương án đầu tiên năm 1961 Le Corbusier bàn giao cho Weber sẽ sử dụng hoàn toàn bê tông nhưng đến năm 1962, ông đã thay đổi thiết kế và sử dụng vật liệu thép. Tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn dùng bê tông cho kết cấu cầu thang và khu vườn trên mái.


Ảnh:
Samuel Ludwig

Xem thêm
Horizontal Green / MIA Design Studio