Nhà vệ sinh công cộng / Kashiwa Sato

Kashiwa Sato thiết kế một nhà vệ sinh công cộng, nằm gần ga Ebisu ở trung tâm Tokyo, Nhật Bản. Công trình được bọc bởi lớp nhôm màu trắng sáng. Đây là một hạng mục trong dự án “Nhà vệ sinh ở Tokyo” với sự tham gia của 17 kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Tokyo Toilet at Ebisu station by Kashiwa Sato
Công trình nằm ở nhà ga Ebisu, Tokyo

Thiết kế của ông hướng đến sự sáng sủa và tối giản, mục đích để bất kì ai đi qua cũng dễ thấy, dễ tiếp cận, dễ sử dụng và luôn sạch sẽ . Công trình có mặt bằng hình chữ U, hành lang bao quanh với hai lối vô ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và đèn chiếu sáng vào buổi tối.

Toilet block wrapped in white louvres
The block is wrapped in white louvres

Lớp vỏ bên ngoài công trình là hệ lam nhôm, mỗi thanh đặt ngang cách nhau 2cm giúp nhà vệ sinh không có cảm giác bị cô lập, không gian bên trong và bên ngoài ít có sự ngăn cách. Một điểm nữa đáng chú ý đó là công năng, tại đây có 5 buồng phục vụ, đáp ứng rất nhiều loại đối tượng sử dụng theo giới tính, nhà thiết kế đã chỉ định và thể hiện bằng những biểu tượng gắn bên ngoài lớp vỏ.

White louvres around toilet block
Thiết kế sáng sủa và sạch sẽ
Entrance to Sato's toilet block
Lối vào nhà vệ sinh
Toilet pictograms by Sato
Công trình phục vụ đối tượng rất đa dạng, đúng tính chất nhà vệ sinh đô thị

17 nhà vệ sinh được cài đặt trong thành phố là dự án thuộc Nippon Foundation dành cho Tokyo.

Kashiwa Sato là một nhà thiết kế đồ hoạ, người sáng lập Samurai Inc phụ trách thiết kế cho chiến lược thương hiệu của nhãn hàng Uniqlo.


Biên tập:
TTH

Sơ đồ nhà vệ sinh