Nhà vệ sinh công cộng / Kengo Kuma

Kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế công trình nhà vệ sinh công cộng ở Tokyo, ông gọi đó là “Cuộc dạo chơi trong rừng”, với mong muốn xoá đi hình ảnh những nhà vệ sinh kiểu cũ. Công trình bằng gỗ tuyết tùng này là đóng góp của ông dành cho dự án “Nhà vệ sinh Tokyo” do quỹ Nippon bảo trợ.

Cedar-clad toilet by Kengo Kuma

Kengo Kuma chia sẻ: “Công trình là phương án thay thế cho nhà vệ sinh cũ nằm trong công viên Nabeshima Shoto, chọn làm ở vị trí này vì đây có rất nhiều cây xanh và tôi có cơ hội để xoá đi hình ảnh thông thường về nhà vệ sinh công cộng.”

Nabeshima Shoto Park public toilet
Nhà vệ sinh ẩn mình trong rừng cây

Với thiết kế 5 khối nhỏ, được nối với nhau bằng lối dẫn dạng bậc thang do cao độ mỗi khối khác nhau. Kengo Kuma muốn mang tới cho mọi người một lối đi uốn quanh dạng dòng chảy để có thể trải nghiệm môi trường xung quanh và cấu trúc công trình.

Timber-clad toilet block in Tokyo
Các khối được bố trí ở nhiều cao độ khác nhau

Công năng nổi bật ở đây đó là việc cùng một lúc nhiều người có thể sử dụng nhà vệ sinh, đó cũng là lý do mặt bằng công trình được chia nhỏ thành 5 khối. Ngoài ra, từ trẻ em tới người lớn đều có không gian để thay đồ khi tham gia các sự kiện ở Shibuya.

Public toilet in Japan
Một lối đi bên trong nhà vệ sinh

Với mong muốn đóng góp một phần góc nhìn và thay đổi quan niệm của mọi người dành cho nhà vệ sinh công cộng vốn tối tăm, bẩn thỉu, hôi hám và thiếu an toàn, thiết kế này hướng con người tới sự thân thiện hơn nhờ vào tính thiết kế và cách sử dụng vật liệu.

Sink in public toilet

Biên tập:
TTH