Ảnh: Iwan Baan

Pavilion Martell

Đây là công trình Pavilion đầu tiên của văn phòng Selgas Cano tại Pháp, mang hình dáng những con sóng được đặt tại không gian ngoài trời ở trung tâm Martell, Cognac, CH Pháp.

Công trình có diện tích trên 1.340m2, gồm 31 hàng thép với cấu trúc nhấp nhô, bao phủ bên ngoài là vật liệu sợi thuỷ tinh và các tấm polyester trong mờ, được Onduline phát triển. Không gian bên trong có tất cả 786 chiếc đệm PVC màu vàng bên trong chứa nước, được dùng làm chỗ ngồi hoặc nằm.

Theo Selgas Cano thì Pavilion này được thiết kế như một sự gợi ý về không gian dành cho các sự kiện hoặc hoạt động ngoài trời. Polyester và sợi thủy tinh chỉ dày 1mm bao quanh công trình là một trong những loại vật liệu nhẹ và rẻ nhất, đồng thời rất dễ kiếm.

“Ánh sáng luôn là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế của chúng tôi, thông qua dự án này, chúng tôi lại có cơ hội thử nghệm thêm về ánh sáng. Khi nhận công việc này, chúng tôi thấy kích thước của công trình tương đối lớn, đòi hỏi vật liệu phải dễ tìm và có sẵn với số lượng lớn, một yếu tố nữa phải quan tâm là tính dễ biến để có thể tháo dỡ và vận chuyển đến vị trí khác trong tương lai” – Selgas Cano chia sẻ.

“Bề ngoài và độ mỏng của vật liệu gợi cho chúng tôi nhớ đến bánh tráng truyền thống của Nhật Bản. Chính điều đó, chúng tôi đã dành nhiều thời gian để khám phá cách làm của họ, qua đó áp dụng với giấy sợi thủy tinh, tìm cách xử lý hình dạng và tăng độ cứng của vật liệu.”

“Thông qua công trình này, chúng tôi muốn mang tới đây thật nhiều màu sắc và hy vọng truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế trong tương lai tới đây làm việc.”

Mặt bằng công trình
Mặt cắt công trình

Ảnh:
Iwan Baan

31 lớp sóng tạo thành công trình
Xem thêm
Burning Man