Kiến trúc sư Burkinabe Diébédo Francis Kéré đã tận dụng phần gốc của những thân cây không còn sự sống để làm vật liệu chính cho công trình pavilion Xylem tại Trung tâm Nghệ thuật Tippet Rise ở Montana (Hoa Kỳ).

Xylem có nghĩa là mạch gỗ, mô mạch, chính cái tên đã thể hiện hình thức của công trình, một cấu trúc sống của cây được tạo tác với công năng như chỗ ngồi nghỉ chân, điểm ngắm cảnh hoặc thư giãn.

Xem thêm hình ảnh Toguna
Ảnh: Wikipedia

Cấu trúc rộng 256m2 lấy cảm hứng từ hình ảnh Toguna truyền thống, vốn là một dạng công trình công cộng thường thấy trong văn hóa Dogon trải dài qua các quốc gia Tây Phi như Mali và Burkino Faso.

Với kết cấu thép kết hợp cùng gỗ thông, cái mái giống như một tán cây che mát cho không gian bên dưới. Hệ mái, hàng cột và chỗ ngồi được làm từ những bó gỗ thông và cây thông ở địa phương, chúng được thu hoạch trong quá trình cắt tỉa tự nhiên nhằm mục đích cứu rừng khỏi bọ ký sinh.

Tỷ lệ chiều cao của công trình
Kết cấu mái

Bên dưới mỗi chân cột, chỗ ngồi được bố trí để mọi người ngồi đó có thể ngắm trọn vẹn cảnh quan xung quanh. Từng bó gỗ được cấu kết rất linh hoạt, thiết lập cao thấp, chỗ mau thưa khiến công trình nhìn từ xa như một tác phẩm điêu khắc.

Mặt bằng công trình
Mặt cắt công trình

Ảnh:
Iwan Baan