Ảnh: Wallpaper

Suy niệm không gian

Trong ngày mở màn Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế Biennale di Venezia 2018, TreeMag đã gặp gỡ và phỏng vấn Kazuyo Sejima, kiến trúc sư đồng sáng lập studio SANAA, Nhật Bản. Nhiều thiết kế của họ được đánh giá là một cuộc cách mạng về không gian, đánh dấu một góc nhìn mới về kiến trúc. Những nghiên cứu và thử nghiệm liên tục của SANAA đã được ghi nhận vào năm 2010 với Giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker.

Tại triển lãm lần này, SANAA đã dựng một không gian xoắn ốc lớn bằng nhựa trong suốt ở Arsenale, Ý. Trong quá trình thực hiện, Arup Studio hỗ trợ giám sát thi công còn I & S, một công ty Ý chuyên làm vật liệu acrylic, đã sản xuất toàn bộ cấu trúc.

Cùng nhìn lại một số dự án bà thực hiện như Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21 ở Kanazawa, Nhật Bản và Không gian trưng bày bằng vật liệu thủy tinh tại Bảo tàng Nghệ thuật ở Toledo, Tây Ban Nha. Không gian chức năng của các công trình này dường như đang “trôi nổi” bên ngoài tòa nhà. Các gian phòng đều đứng ‘tách khỏi’ nhau. Ý tưởng tạo ra những khối nhà biệt lập về vật lý đã ra đời như thế nào?

Trong Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21, chúng tôi quyết định bài trí các phòng triển lãm đứng tự do, độc lập với nhau. Sau đó, chúng tôi nối liền tất cả trong một không gian hình tròn bằng kính. Vòng tròn kính định hình mặt ngoài của công trình, đồng thời nhẹ nhàng mở ra cảnh quan xung quanh, xoá đi khái niệm về trong và ngoài.

BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI THẾ KỈ 21, KANAZAWA 1999-2004

Còn ở Bảo tàng Nghệ thuật Toledo, các gian phòng phân chia không gian bằng các lớp tường trong suốt. Bằng cách này, việc đi lại bên trong bảo tàng sẽ thú vị hơn nhiều khi vẫn thấy được hàng cây xanh ở công viên phía ngoài. Đối với cả hai dự án, không gian trong-ngoài hoà lẫn với nhau một cách nhẹ nhàng.

KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT TOLEDO. ẢNH: IWAN BAAN
KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT TOLEDO. ẢNH: IWAN BAAN

Quan điểm về thẩm mỹ của bà là gì? Trong công việc bà thường nghiên cứu bằng những phương pháp nào?

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc. Việc đi khảo sát thực tế là rất quan trọng để nắm bắt được các khía cạnh từ môi trường tổng thể trước khi bắt đầu dự án. Sau đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu và phát triển bản kế hoạch dựa trên cảnh quan xung quanh, yêu cầu công trình và những vấn đề đặc thù. SANAA luôn đầu tư nhiều công sức trong quá trình này để ra được kết quả tốt nhất, để đạt được dự án phù hợp với những tiêu chí chúng tôi theo đuổi.

Nghiên cứu của chúng tôi thường dựa trên các mô hình vật lý. Chúng rất hữu ích để xác minh tỷ lệ và mối quan hệ của không gian trong suốt dự án.

Khi làm mô hình triển lãm ở Mies van der Rohe Pavilion, Barcelona năm 2008, bà đã dựng một vòng xoắn ốc trong suốt bên trong tòa nhà. Bề ngoài gần như vô hình đã thay đổi cảm nhận về không gian của Mies van der Rohe. Vai trò của ánh sáng trong kiến trúc của bà là gì?

Mies Pavilion kết nối với bên ngoài qua sân trong và đó là không gian nơi ánh sáng tự nhiên và gió thổi vào. Trước hết, mô hình của chúng tôi làm từ vật liệu SANAA Mies Van Der Rohe Barcelona. Chúng tôi chủ đích để những người bước vào cảm nhận được một yếu tố gì đó mới mẻ, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của không gian. Tôi đã có được trải nghiệm khác bằng cách hoà trộn không gian kiến trúc. Do sự khác biệt về độ sáng với nguồn sáng tự nhiên, acrylic trong suốt đã phản chiếu lại môi trường xung quanh với nhiều hiệu ứng đa dạng. Tôi cho rằng mô hình của chúng tôi mang đến cảnh quan với nhiều ấn tượng mới.

SANAA MIES VAN DER ROHE BARCELONA

Ý tưởng về hình xoắn ốc trong suốt trại Biennale di Venezia được tạo ra như thế nào?
Có thông điệp gì bà muốn gửi gắm?

Chủ đề của Biennale lần này là Không gian tự do. Vì triển lãm được đặt ở Asenale nên chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về những thứ mình có thể làm. Chúng tôi quyết định tạo ra các hình ảnh phản chiếu gối lên nhau bằng cách cuộn acrylic theo vòng xoắn ốc. Có nhiều cửa sổ nhỏ trong Asenale. Khung cảnh bên ngoài nằm trong khung cửa sổ, khung cửa sổ phản chiếu trên vòng xoắn, mọi người nhìn từ trong nhà cũng có thể quan sát được những hình ảnh khác nhau trộn lẫn giữa trong-ngoài này. Đó chính là thứ SANAA muốn mang tới Arsenale.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.

Xem thêm
Maker La / Chairigami