Do làng từng có nghề đồng nát, làm ăn khấm khá nên nhiều gia đình ở Nôm trở nên giàu có, đó cũng là lý do ở làng có rất nhiều nhà thợ họ do con cháu làm ăn khấm khá rồi cất dựng cho bề thế. Xung quanh hồ nước diện tích khoảng 1 ha, có tới 9 nhà thờ họ cùng nhìn ra hồ.
Khuôn viên nhà Chăm có thể gồm một hay vài gia đình chung sống. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình thì sẽ có từ 1 đến 7 đơn vị nhà khác nhau và được xây dựng theo từng giai đoạn phù hợp.
Đình làng Nôm thờ Thánh Tam Giang – một vị tướng của Hai Bà Trưng. Công trình có hướng Đông Nam, vốn theo mạch linh khí phong thủy của làng.
Chùa Kim Liên hay còn có tên chữ là Đại Bi tự nằm phía bắc hồ Tây thuộc làng Nghi Tàm, xã Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Làm nhà bao giờ cũng là dịp chi tiêu lớn. Ông cha chúng ta vốn nghèo, nên căn cơ, không thể không đắn đo thận trọng. Phải chuẩn bị lắm thứ lắm và rất lâu, bàn bạc chán ra, nhất là bớt ăn bớt tiêu, dành dụm hàng năm bảy năm hoặc hơn.
Năm 1611, nước sông Hồng lên to, làm ngập làng Giao Thủy, nơi có chùa. Một bộ phận dân cư dời sang phía Nam sông Hồng, lập thành làng Hành Thiện.
Về kiến trúc, công trình được làm theo lối “Thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu) truyền thống, cây cầu gồm bảy gian: năm gian thông thủy cộng với hai gian ở hai đầu cầu. Mặt cầu lát ván ngang, trải suốt chiều dài, dọc hành lang là dãy bục gỗ để cho khách bộ hành nghỉ chân.
Huyện Thạch Thất, thuộc Hà Tây cũ vốn là một vùng đất ven đô trước đây, từng được biết đến với nhiều di tích nổi tiếng như chùa Tây Phương, đình Yên Thôn, chùa Bảo Quang, đền Đỗng Hoa và cầu Khum.