Ảnh: Iwan Baan

Trại Noomdo

Nằm ở vùng nông thôn nông thôn của tỉnh Boulkiemdé (Burkina Faso), trại trẻ mồ côi Noomdo có diện tích 4.000m2 nằm cách Koudougou khoảng 2 km và là nơi cư trú của hơn 50 trẻ em trong độ tuổi 6-7.

Dự án được bố trí như một ngôi làng nhỏ, gồm năm tòa nhà, một khu ăn uống, một xưởng, kho chứa cùng các tiện nghi khác phòng thay đồ, vệ sinh.. 

Các khối chức năng được bố trí quây quanh một khoảng sân trung tâm, có vai trò như một không gian diễn ra các hoạt động kết nối cộng đồng. Trong từng khối lại có một khoảng sân trong riêng tư cho phép trẻ em các nhóm tuổi, giới tính sinh hoạt mỗi ngày. Bằng cách này, kiến ​​trúc tạo ra một loạt các không gian có mức độ đóng mở khác nhau, thuộc phạm vi một khu vực đủ để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Đá ong được khai thác từ một mỏ đá gần đó, vật liệu này được dùng làm tường và sàn ngoài trời. Khi mới khai thác, đá ong khá mềm nên có thể mắt và tạo hình thành những viên gạch nhỏ. Sau đó đem đi phơi nắng, đá sẽ cứng lại dưới ánh nắng mặt trời. Sàn đá ong giúp hấp thụ nhiệt vào ban ngày và toả nhiệt vào ban đêm.

Cửa sổ ở công trình này được thiết kế để đối phó với những thực tế bất lợi, như việc phải trang bị màn chống muỗi để vẫn đảm bảo đón trọn vẹn không khí và ánh sáng tự nhiên. Hệ mái của công trình làm bằng kim loại để bảo vệ công trình khỏi mưa và ánh nắng trực tiếp, khoảng cách giữa mái và trần giúp lưu thông không khí.

Mặt bằng
Mặt cắt công trình

Ảnh:
Iwan Baan

Diagram
Xem thêm
UNAM