Trường đại học Dược Hà Nội

Năm 1902, chính quyền Pháp đã có dự kiến xây dựng cơ sở vật chất cho Trường Y khoa, sau này là Trường Đại học Đông Dương (Université Indochinoise). Kế hoạch này được Toàn quyền Đông Dương phê duyệt năm 1907. Địa điểm dự kiến đặt ở góc đại lộ Carreau (Lý Thường Kiệt) và đại lộ Jauréguiberry (Quang Trung) nhưng không thực hiện được, sau chuyển về đại lộ Bobillot (Lê Thánh Tông). Công trình Trường Đại học Đông Dương do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế theo phong cách kiến trúc Đông Dương. Năm 1913, khu nhà cánh trái (Trường Y khoa) chính thức được khởi công xây dựng. Các hạng mục chính của công trình được xây dựng năm 1913-1922. Khu nhà cánh phải bắt đầu được xây dựng năm 1921-1923 gồm các phòng học và một giảng đường. Sau đó, 2 giảng đường mới được xây dựng dành cho khoa luật năm 1933-1937.

Hệ vòm

Khu nhà chính được xây dựng năm 1924, dự án từ năm 1920- 1923 do kiến trúc sư Hébrard thiết kế. Trong khu nhà chính có giảng đường lớn. Đây là công trình có thiết kế hiện đại và được trang trí tỉ mỉ, đặt biệt là bức tranh tường do hoạ sĩ Victor Tardieu thực hiện năm 1927-1928. Từ năm 1928 đến năm 1945, công trình được xây dựng thêm sân Tennis, tường rào, hệ thống cống và cải tạo một số hạng mục khác để tập trung một số trường đại học và cao đẳng khác vào Đại học Đông Dương.

Hành lang

Ernest Hébrard (1875-1933) từng là sinh viên tại trường ĐH Mỹ Thuật Paris. Ông nổi tiếng với việc quy hoạch cải tạo thành phố Hy Lạp Thessaloniki sau trận hỏa hoạn năm 1917 bằng cách giữ lại phần kiến trúc Byzantyne và bổ sung phong cách Châu Âu. Ông còn được biết đến qua các dự án khác như nâng cấp TP. Casablanca (Maroc) và cung điện Diocletian tại TP. Split (Croatia).

Tiền sảnh
Cầu thang

Ngoài công trình này, E. Hébrard còn khởi phát trường phái Kiến trúc Đông Dương qua các công trình khác tại Hà Nội như Nhà thờ Cửa Bắc (1930), Trụ sở Sở Tài chính nay là toà nhà Bộ Ngoại giao trên đường Điện Biên Phủ (1931), rồi tới Tòa Viễn Đông Bác Cổ (1925) nay là Viện bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Trường phái này đã đặt nền móng để một số kiến trúc sư khác tạo tác nên các công trình thuộc địa ở Đông Dương như Viện Pasteur Hà Nội do Roger Gaston thiết kế năm 1926.

Ảnh tư liệu:

Nguồn: Cục văn thư lưu trữ Nhà nước

Ảnh:
Triệu Chiến

Nội dung:
TTH

Shop:
Notecard – Đại Học Dược Hà Nội

Xem thêm
Can’s Terra / Ensamble Studio